Kim luân và ý nghĩa tịnh hóa bất thiện nghiệp thù thắng

Kinh Luân

Kim Luân và ý nghĩa tịnh hóa bất thiện nghiệp thù thắng

Kinh điển dạy rằng sau khi Đức Phật thành đạo, Ngài đã ngồi im lặng cho đến khi có chư Thiên xuống thỉnh Ngài chuyển bánh xe Pháp, tuyên thuyết, hoằng truyền giáo pháp về chân lý vũ trụ và con đường đạt đến giác ngộ. Kim luân hay bánh xe cầu nguyện có liên hệ đến ý nghĩa này. Bằng cách thực hành quay kim luân, hành giả sẽ vận chuyển hay kết nối với bánh xe chính pháp của chư Phật. Phương pháp này sẽ đưa hành giả đến quả vị Phật – Bậc giác ngộ toàn tri chuyển bánh xe Pháp vì lợi ích hết thảy hữu tình không phân biệt.

Kim luân, hay bánh xe cầu nguyện, là một trong những phương pháp thực hành tâm linh đơn giản và hiệu quả nhất. Bất kể bạn có phải là tín đồ Phật giáo hay không, chỉ cần quay hoặc ở gần một kim luân, bạn sẽ được nhận những năng lượng từ trường an lành vô cùng tích cực, khiến tịnh hóa vô vàn nghiệp xấu và giúp thân tâm trở nên an lạc.

Kim Luân
Kim luân tại tự viện Phunaka Dzong – Vương quốc Bhutan

Kim luân gồm một hình trụ xoay trên một trục ở trung tâm. Những cuộn kinh ghi chân ngôn được quấn bên trong quanh trục này và vỏ bên ngoài thường chạm khảm chân ngôn Lục Tự Đại Minh “Om Mani Padme Hung” cùng các biểu tượng Tam muội da của chư Phật hoặc các biểu tượng cát tường cúng dường thù thắng. Người dân vùng Himalaya chế tạo ra kim luân với nhiều kích cỡ khác nhau từ chiếc bé nhỏ có kích cỡ vài centimet đến chiếc lớn đường kính vài mét. Có những kim luân chỉ được trang trí một cách mộc mạc đơn giản như bằng lớp vải, gỗ hoặc da. Một số khác cỡ lớn hơn lại được trang hoàng rất tinh tế, cầu kỳ, khảm đồng thếp vàng như một tác phẩm nghệ thuật tuyệt hảo. Loại kim luân này được gọi là Kinh luân Vương. Ở bốn phương chính của Đại Bảo tháp Tây thiên có các Kim luân Vương cỡ lớn cao hai mét. Bao quanh sát phần kiến trúc chính của Bảo tháp là các kim luân cỡ vừa để đại chúng viếng thăm có thể kết hợp nhiễu Tháp và cầu nguyện chuyển chú tích lũy công đức!

Kim Luân
Kim luân tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên – Vĩnh Phúc

Để yểm kinh luân Lục tự minh chân ngôn, trước hết các vị Tăng an vị trục quay ở bên trong Kim luân. Kế đến các ngài gia trì trục trung tâm của kim luân bằng cách thư lên ba chủng tử OM, AH, HUNG và sau đó viết chân ngôn thích hợp bằng tiếng Phạn hoặc tiếng Tạng phía dưới chủng tử này. Cuối cùng, các vị sẽ đưa các bản kinh in chân ngôn Lục Tự minh “Om mani padme hung” với kích cỡ  phù hợp vào trục của kim luân, rồi bắt đầu cuốn từ vị trí của chữ “Om” theo chiều quay đồng hồ cho đến khi kim luân chứa đầy kinh. Khi đã cuốn xong, người ta có thể dùng vải bọc kín vòng kinh yểm bên trong lại.